Nhạc sĩ Y Vân

Y Vân (1933–1992), là một nhạc sĩ tiêu biểu cho dòng nhạc nhẹ ở Việt Nam từ những năm 1960 đến 1990. Nhiều sáng tác của ông đã trở thành kinh điển và vẫn được biểu diễn bởi những ca sĩ hiện thời.

Tiểu sử


Nhạc sĩ Y Vân tên thật là Trần Tấn Hậu sinh năm 1933 tại Hà Nội (quê gốc ở Thanh Hóa). Thuở niên thiếu, ông từng theo học nhạc với Giáo sư – nhạc sĩ Tạ Phước và cũng đã tập tành sáng tác từ rất sớm. Mồ côi cha, nhà nghèo, cả nhà nhạc sĩ phải dắt díu nhau nương náu trong một túp lều xiêu vẹo ở ngõ chợ Khâm Thiên. Chính vì thế, ông rất thương mẹ và các em, ông phải đi dạy đàn để nuôi gia đình.

Năm 1952, ông vào Nam, tại đây tiếp tục sáng tác, chơi nhạc và dạy nhạc, ngoài ra còn viết sách dạy nhạc và đàn guitar. Những ca khúc nổi tiếng thời điểm này là: Lòng mẹ, Hồn quê, Đò nghèo…, ngoài ra ông còn là người đi tiên phong cho dòng nhạc nhẹ với những bài hát có giai điệu Cha cha chaDisco như: Sài Gòn, Ảo ảnh…

Thời gian sau năm 1975, ông tham gia Đoàn ca nhạc Hương Miền Nam, rồi nhận viết nhạc cho nhiều nguồn: viết nhạc phim, nhạc nền cho sân khấu…Ông làm việc cật lực bất kể ngày đêm để tạo cuộc sống tương đối cho gia đình. Thời gian này ông cũng cho ra đời nhiều ca khúc được đông người yêu thích: Sáu mươi năm cuộc đời, Thôi..

Nhạc sĩ Y Vân có 2 đời vợ và 8 người con . Ông mất vào ngày 28 tháng 11 năm 1992 (tức ngày 05 tháng 11 âm lịch). Hưởng thọ 60 tuổi (đúng như dự đoán của Ông trong bài “60 năm cuộc đời”)

Sự nghiệp sáng tác:
Có lẽ trong chúng ta không ai là không biết Bài hát “Lòng Mẹ”  – tác phẩm rất nổi tiếng của ông và được xem như một trong những ca khúc tiêu biểu, sâu sắc và thiêng liêng nhất về tình mẹ. Hoàn cảnh mà bài hát này ra đời cũng xuất phát từ câu chuyện có thật, và ông viết bài này để tặng cho chính mẹ của mình để tỏ lòng hiếu kính đối với mẹ. Theo lời của người thân ông kể lại thì : “Cuối thập niên 1950, ông là nhạc công chơi cho các nhà hàng ở Sài Gòn. Hằng đêm, mẹ ông ở nhà giặt quần áo ở máy nước công cộng, có lần giặt đến 2 giờ sáng thì bị cảnh sát chế độ cũ bắt vì tội dám phá lệnh giới nghiêm. Đến sáng ông về nhà, biết chuyện đã khóc và viết ra bài hát Lòng mẹ”. Cấu trúc không cầu kỳ, lời ca bình dị nhưng rất giàu hình tượng. Có thể nói, đây là một trong những bài hát Việt Nam ca ngợi tình mẫu tử hay nhất: “Lòng mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa thu. Tình mẹ yêu mến như làn gió đùa mặt hồ…” Khi viết xong ca khúc, mẹ ông là người đầu tiên được nghe bài hát này và Bà đã khóc khi nghe chính ông hát (năm 1959).

Như đã nói ở trên, vì gia cảnh khó khăn, chàng nhạc sĩ nghèo phải đi dạy đàn để nuôi gia đình. Có một người bạn thân giới thiệu anh đến dạy đàn cho một tiểu thư khuê các – tên là Tường Vân. Thời gian cứ trôi, chàng nhạc sĩ trẻ và nàng đã hé nở một mối tình đằm thắm. Nhưng… tình đầu tan vỡ cũng là lẽ thường tình, huống chi chàng chỉ là anh nhạc sĩ si tình khốn khổ, còn nàng lại là con một gia đình danh gia vọng tộc.
Không thành duyên nhưng… thành danh, một loạt các ca khúc của tác giả Y Vân (có nghĩa là Yêu Vân) ra đời như: Đò nghèo, Ảo ảnh, Nhạt nắng… với phong cách tha thiết, trữ tình rất được công chúng yêu thích. Không chỉ có vậy, sáng tác của Y Vân còn rất đa dạng: vui tươi, sôi động với “Sài Gòn đẹp lắm”, lung linh, sang trọng với “Tiếng trống Cao nguyên”, “Những bước chân âm thầm” (thơ Kim Tuấn) và nhất là ca khúc “Lòng mẹ” êm ái và đầy xúc cảm…

Tác phẩm:

 • Hai mươi bốn mươi (Năm anh 20)
 • Đêm đô thị
 • Một ngày không có em
 • Những bước chân âm thầm
 • Ảo ảnh
 • Khi em nhìn anh
 • Buồn
 • Thôi
 • 60 năm cuộc đời
 • Sài Gòn
 • Đồi thông
 • Về miền Tây (sáng tác cùng Vân Thế Bảo).
 • Non nước chung tình
 • Kim
 • Tình ChaFiled in: Nhạc sĩ Tags: , ,

You might like:

Ảo ảnh – Y Vân Ảo ảnh – Y Vân
Những bước chân âm thầm Những bước chân âm thầm

Leave a Reply

Submit Comment

© 2016 Quán Nhạc. All rights reserved. XHTML / CSS Valid.
Proudly designed by Theme Junkie.